Folktravel ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย Webboard

ท่องเที่ยวเมืองไทย => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: guapa ที่ พฤศจิกายน 15, 2010, 03:34:35 pmหัวข้อ: กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลหาดบ้านเพ เกาะเสม็ด
เริ่มหัวข้อโดย: guapa ที่ พฤศจิกายน 15, 2010, 03:34:35 pm
"คืนชีวิตให้ทะเล ต่อชีวิตให้สุขสันต์ ลุ้นรางวัลมากมาย"
ในเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด

จังหวัดระยองโดยเทศบาลตำบลบ้านเพร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง-จันทบุรี) สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงาน ?เทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2553 ในระหว่างวันที่ 6 ? 10 ธันวาคม 2553? ณ บริเวณท่าเทียบเรือและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลตำบลบ้านเพ ภายใต้แนวคิด "คืนชีวิตให้ทะเล ต่อชีวิตให้สุขสันต์ ลุ้นรางวัลมากมาย" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางทะเล เน้นการส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชนรับประทานอาหารที่มีคุณภาพจากผู้ประกอบการที่บริการอาหารที่สด สะอาด อร่อย ถูกอนามัยและราคาถูก รวมทั้งสนับสนุนกลุ่มอาชีพท้องถิ่นในตำบลบ้านเพ ให้มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชน ฯลฯ

เทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด จะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งภาคกลางวันและกลางคืน โดยในภาคกลางวันจะเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมอนุรักษ์ชายหาดและทะเล กิจกรรมการส่งเสริมอาชีพในท้องถิ่น กิจกรรมทางด้านกีฬา ส่วนในภาคกลางคืนจะเป็นกิจกรรมด้านบันเทิง กิจกรรมด้านวัฒนธรรม ด้านส่งเสริมอาชีพท้องถิ่น และเทศกาลอาหารทะเล
ในส่วนของมหกรรมอาหารทะเลจะมีการออกร้านอาหารทะเลสดๆ จากทะเลระยองกว่า 100 ร้าน ซึ่งจะมีอาหารที่ถูก สด สะอาด อร่อย เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ เนื่องจากอาหารทะเลเป็นแหล่งของไอโอดีน โปรตีน และไขมันชนิดดี (โอเมก้า-3)   นอกจากนี้อาหารทะเลที่มีสีแดง เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาที่มีเนื้อสีแดงจะมีสารแคโรทีนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ Astaxantin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายในน้ำมัน มีวิธีกำจัดอันตรายจากอนุมูลอิสระ โดยยอมให้ถูกทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (ให้อิเล็กตรอนตัวหนึ่งแก่อนุมูลอิสระ ทำให้ตนเองกลายสภาพเป็น radical ) ดังนั้นเมื่อทาน กุ้ง ปู ปลา ที่มีสีแดงจึงควรทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายน้ำเป็นหลัก เพื่อช่วยให้ Astaxantin เปลี่ยนสภาพจาก radical เป็นปกติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย

ด้านกิจกรรมการแสดงและการประกวดอื่นๆ ก็ยังคงมีเหมือนเช่นทุกปี โดยกิจกรรมภาคกลางวันก็จะมีการล่องเรือรอบเกาะ นั่งรถไฟชมหาดบ้านเพ แข่งขันว่ายน้ำข้ามเกาะ แข่งขันวิ่งมินิมาราธอน แรลลี่จักรยาน แข่งขันประกวดม่านเปลือกหอย ปลูกปะการังปล่อยสัตว์ทะเล ส่วนการแสดงและกิจกรรมภาคกลางคืนก็ยังคงมีเช่นทุกปี คือการประกวดธิดาชาวเล การประกวดพระอภัยมณี การประกวด I love the sea การแสดงสดของศิลปินมากมาย

ขณะนี้ทางคณะกรรมการจัดงานเปิดรับสมัครท่านที่สนใจร่วมสมัครชิงรางวัลประเภท ต่างๆ แล้ว ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครแข่งขันประเภทต่างๆ ได้ที่เว็บhttp://www.banphesamedislandfestival.com/ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านเพ โทร. 0-3865-3431 0-3865-3751 ต่อ 0 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดระยอง - จันทบุรี โทร. 0-3865-5420-1 ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง โทร. 0-3869-4102-3