Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/folktravel/domains/folktravel.com/public_html/forum/Sources/Load.php(225) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/folktravel/domains/folktravel.com/public_html/forum/Sources/Load.php(225) : runtime-created function on line 3
 กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้
HOME | ABOUT US | LINK EXCHANGE | จองโรงแรมผ่าน INTERNET | WEBBOARD
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2020, 04:12:45 am
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: พบกระทู้ไม่เหมาะสมโปรดแจ้ง aonmicro[at]gmail.com

ค้นหาที่พักราคาถูก ทั่วไทย รวมโรงแรม รีสอร์ท กว่า 2,500 แห่งทั่วประเทศ ราคาถูกกว่า walk in

web counter

+  Folktravel ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย Webboard
|-+  กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10

 11 
 เมื่อ: มีนาคม 09, 2011, 04:41:04 pm 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย bancream
เพิ่งรู้เหมือนกันว่าปทุมหน้าเที่ยวมาก  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

 12 
 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 11:30:45 am 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย guapa
10 กิจกรรมยิ่งใหญ่ในทศวรรษเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด

คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งาน ?เทศกาล เที่ยวทะเลหาดบ้านเพ เกาะเสม็ด? ครั้งที่ 10 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 12 ธันวาคม 2553 ณ. ท่าเทียบเรือเทศบาลตำบลบ้านเพ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสครบรอบทศวรรษงานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพเกาะเสม็ด ทางคณะกรรมการจัดงานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพเกาะเสม็ดครั้งที่ 10 เห็นว่าควรจัดกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ 10 กิจกรรม ทั้งภาคกลางวันและกลางคืน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวให้สนับสนุนวัตถุประสงค์หลักในการจัดงาน คือ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมการส่งเสริมอาชีพในท้องถิ่น กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพทางด้านกีฬาและการทานอาหารทะเลเพื่อสุขภาพ กิจกรรมด้านวัฒนธรรมบันเทิง กิจกรรมด้านส่งเสริมอาชีพท้องถิ่น

โดยทางคณะกรรมการทศวรรษเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพเกาะเสม็ดได้ข้อสรุป 10 กิจกรรม ที่ยิ่งใหญ่ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ คือ ล่องเรือรอบหมู่เกาะเสม็ด สินค้าเด็ดโอท๊อป 5 ดาวระยอง ลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ  หมดเวลาไปกับถนนคนเดิน เพลิดเพลินวัฒนธรรมท้องถิ่นระยอง รับกลิ่นโอโซนทะเลอนุรักษ์ พักผ่อนกับกิจกรรมทางน้ำตามวิถีชีวิต ยอดฮิตกับอลังการงานดนตรี มีดีต้องประลองว่ายน้ำข้ามเกาะ  โอกาสเหมาะๆ อย่าพลาดชมขบวนพาเหรดทะเล

โดยมีกิจกรรมที่ได้จัดชึ้นครั้งแระในปีนี้ คือ สินค้าเด็ดโอท๊อป 5 ดาวระยอง  วัฒนธรรมท้องถิ่นระยอง  กิจกรรมทางน้ำตามวิถีชีวิต การแข่งขันว่ายน้ำข้ามเกาะระดับประเทศ  ขบวนพาเหรดทะเลที่ยิ่งใหญ่ ส่วนการแสดงและการประกวดอื่นๆ ในภาคบันเทิงก็ยังคงมีเหมือนเช่นทุกปี ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครแข่งขันประเภทต่างๆ ได้ที่เว็บ http://www.banphesamedislandfestival.com/ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านเพ โทร. 0-3865-3431 0-3865-3751 ต่อ 0 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดระยอง - จันทบุรี โทร. 0-3865-5420-1 ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง โทร. 0-3869-4102-3

 13 
 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 09:46:18 pm 
เริ่มโดย puphangam - กระทู้ล่าสุด โดย puphangam
 ยิ้มเท่ห์

 14 
 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 03:34:35 pm 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย guapa
"คืนชีวิตให้ทะเล ต่อชีวิตให้สุขสันต์ ลุ้นรางวัลมากมาย"
ในเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด

จังหวัดระยองโดยเทศบาลตำบลบ้านเพร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง-จันทบุรี) สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงาน ?เทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2553 ในระหว่างวันที่ 6 ? 10 ธันวาคม 2553? ณ บริเวณท่าเทียบเรือและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลตำบลบ้านเพ ภายใต้แนวคิด "คืนชีวิตให้ทะเล ต่อชีวิตให้สุขสันต์ ลุ้นรางวัลมากมาย" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางทะเล เน้นการส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชนรับประทานอาหารที่มีคุณภาพจากผู้ประกอบการที่บริการอาหารที่สด สะอาด อร่อย ถูกอนามัยและราคาถูก รวมทั้งสนับสนุนกลุ่มอาชีพท้องถิ่นในตำบลบ้านเพ ให้มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชน ฯลฯ

เทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด จะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งภาคกลางวันและกลางคืน โดยในภาคกลางวันจะเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมอนุรักษ์ชายหาดและทะเล กิจกรรมการส่งเสริมอาชีพในท้องถิ่น กิจกรรมทางด้านกีฬา ส่วนในภาคกลางคืนจะเป็นกิจกรรมด้านบันเทิง กิจกรรมด้านวัฒนธรรม ด้านส่งเสริมอาชีพท้องถิ่น และเทศกาลอาหารทะเล
ในส่วนของมหกรรมอาหารทะเลจะมีการออกร้านอาหารทะเลสดๆ จากทะเลระยองกว่า 100 ร้าน ซึ่งจะมีอาหารที่ถูก สด สะอาด อร่อย เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ เนื่องจากอาหารทะเลเป็นแหล่งของไอโอดีน โปรตีน และไขมันชนิดดี (โอเมก้า-3)   นอกจากนี้อาหารทะเลที่มีสีแดง เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาที่มีเนื้อสีแดงจะมีสารแคโรทีนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ Astaxantin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายในน้ำมัน มีวิธีกำจัดอันตรายจากอนุมูลอิสระ โดยยอมให้ถูกทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (ให้อิเล็กตรอนตัวหนึ่งแก่อนุมูลอิสระ ทำให้ตนเองกลายสภาพเป็น radical ) ดังนั้นเมื่อทาน กุ้ง ปู ปลา ที่มีสีแดงจึงควรทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายน้ำเป็นหลัก เพื่อช่วยให้ Astaxantin เปลี่ยนสภาพจาก radical เป็นปกติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย

ด้านกิจกรรมการแสดงและการประกวดอื่นๆ ก็ยังคงมีเหมือนเช่นทุกปี โดยกิจกรรมภาคกลางวันก็จะมีการล่องเรือรอบเกาะ นั่งรถไฟชมหาดบ้านเพ แข่งขันว่ายน้ำข้ามเกาะ แข่งขันวิ่งมินิมาราธอน แรลลี่จักรยาน แข่งขันประกวดม่านเปลือกหอย ปลูกปะการังปล่อยสัตว์ทะเล ส่วนการแสดงและกิจกรรมภาคกลางคืนก็ยังคงมีเช่นทุกปี คือการประกวดธิดาชาวเล การประกวดพระอภัยมณี การประกวด I love the sea การแสดงสดของศิลปินมากมาย

ขณะนี้ทางคณะกรรมการจัดงานเปิดรับสมัครท่านที่สนใจร่วมสมัครชิงรางวัลประเภท ต่างๆ แล้ว ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครแข่งขันประเภทต่างๆ ได้ที่เว็บhttp://www.banphesamedislandfestival.com/ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านเพ โทร. 0-3865-3431 0-3865-3751 ต่อ 0 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดระยอง - จันทบุรี โทร. 0-3865-5420-1 ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง โทร. 0-3869-4102-3

 15 
 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2010, 04:16:00 pm 
เริ่มโดย puphangam - กระทู้ล่าสุด โดย puphangam
ขอบคุณมากค่ะ ถ้ามีโอกาสก็แวะมาเที่ยวได้นะคะ  ยิ้ม

 16 
 เมื่อ: กันยายน 17, 2010, 09:28:08 pm 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin


จ.ชลบุรี จัดกิจกรรม“สะพานคนเดิน ท่าภาณุรังษี (ท่าบน)”  อ.สีชังเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
(17 ก.ย.53) นายทรงพล จำปาพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าเกาะสีชัง เป็นเกาะกลางทะเลที่สวยงาม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงของจังหวัดชลบุรี มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี

จังหวัดชลบุรี จึงได้ร่วมกับเทศบาลตำบลเกาะสีชังและอำเภอสีชังจัดกิจกรรม “สะพานคนเดิน ท่าภาณุรังษี (ท่าบน)” ณ บริเวณสะพานท่าเทียบเรือท่าภาณุรังษี (ท่าบน) อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีแนวคิดเพื่อพัฒนาเมืองและกำหนดใช้พื้นที่เมือง ให้สอดคล้องกับวีถีชีวิตของชุมชน เป็นแหล่งรวมงานศิลปะ วรรณศิลป์ จิตรกรรม สินค้าท้องถิ่น สินค้าของที่ระลึก สินค้าทำมือ สินค้า OTOP ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ

โดยจะจัดงานทุกวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ถึง 22.00 น. โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2553 เป็นต้นไป ภายในงานมีร้านค้าออกจำหน่ายอาหาร สินค้าท้องถิ่น สินค้าของที่ระลึก สินค้าทำมือ สินค้า OTOP จำนวน 50 ร้านค้า โดยจะมีขนมโบราณที่หากินได้ยาก และอาหารทะเลสดๆ การการออกบู๊ทของหน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน การประกวดร้องเพลงคาราโอเกะ การแสดงของเยาวชน การแสดงจากชุมชน เป็นต้น


นอกจากนี้ยังได้จัดระบบรับ – ส่งผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวของเรือโดยสาร ในวันที่มีการจัดงานสะพานคนเดิน เรือโดยสารจะออกที่ท่าเทียบเรือท่าภาณุรังษี (ท่าบน) ตั้งแต่เที่ยวเวลา 14.00 น.เป็นต้นไป และเรือจะเข้าที่ท่าล่างท่าเดียว จึงขอเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวชมงานใน กิจกรรม สะพานคนเดิน ท่าภาณุรังษี (ท่าบน) อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.038-216224, 038-216204

ที่มา. สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี http://www.thailandchonburi.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538781621&Ntype=2

 17 
 เมื่อ: กันยายน 14, 2010, 09:21:47 pm 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เคยเห็นแต่ไปไหว้พระ 9 วัดที่อยุธยา จริงๆแล้วที่ปทุมธานีก็มีวัดเก่าแก่และสวยงามเหมือนกัน  ยิ้ม

 18 
 เมื่อ: กันยายน 13, 2010, 03:37:24 pm 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย guapaเรืยนรู้ศิลปอารยธรรมรามัญกับเส้นทางไหว้พระเก้าวัดปทุมธานี
ในเส้นทางไหว้พระเก้าวัดที่ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานีแนะนำจะเป็นวัดในรามัญนิกายเป็นส่วนใหญ่ มีทั้งวัดที่เป็นพระอารามหลวง ซึ่งได้แก่ วัดชินวราราม และวัดราษฏร์อย่าง วัดบางหลวง วัดหงษ์ปทุมมาวาส วัดเจดีย์หอย วัดบัวแก้วเกษร วัดสิงห์ วัดเจดีย์ทอง วัดโบสถ์และวัดท้ายเกาะใหญ่ วัดเหล่านี้ล้วนมี ศิลปแบบรามัญและเจดีย์มอญประดิษฐานอยู่ เป็นเจดีย์ที่ชาวมอญนำรูปแบบมาจากอาณาจักรมอญเดิม มีเจดีย์ชเวดากองที่เมืองย่างกุ้ง เจดีย์ชเวมอดอหรือพระธาตุมุเตาที่เมืองหงสาวดี และอานันทเจดีย์ที่เมืองพุกาม

ดังนั้นการไหว้พระเก้าวัดในเมืองปทุมนอกจากจะทำให้เกิดความสบายใจแล้วยังได้ซึมซับอารยธรรมรามัญ ซึ่งไม่ต้องลงทุนเดินทางไกลไปถึงรัฐมอญในประเทศพม่า เนื่องจากวัดในรามัญนิกายของปทุมธานีได้จำลองศิลปวัฒนธรรมมาแล้ว โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมเสาหงษ์ธงตะขาบ เจดีย์ชเวดากอง เจดีย์จิตะกอง พบได้ในวะดมอญหลายวัดในปทุมธานี
สำหรับการเดินทางไปนมัสการพระเก้าวัดสามารถเลือกได้ตามงบประมาณและความชอบส่วนตัว สำหรับเส้นทางที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานีแนะนำที่กล่าวมาข้างตันนั้น จะมีรถบัสปรับอากาศวีไอพีให้บริการในราคา 599 บาทต่อที่นั่ง พร้อมอาหารกลางวัน และ อาหารว่าง 2 มื้อ ให้บริการได้วันละ45 ท่าน รถจะออกจากหน้าลานจอดรถศูนย์การค้าโลตัสปทุมธานี เวลา 07.30 น. ติดต่อได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานี โทรศัพท์ :  02-904-6503-4 แฟกซ์ :02-904-6503-4 เว็บไซต์ : www.tourpathum.com
ถ้าต้องการไปโดยรถประจำทาง ขสมก. จาก กทม. ก็มีให้บริการในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ราคา 359 บาท ต่อหนึ่งที่นั่ง โดยออกเดินทางจากเขตการเดินรถที่ 1 (อู่บางเขน) รถจะออกเวลา 08.00 น. นำผู้โดยสารไปไหว้พระ 9 วัดจังหวัดปทุมธานี ได้แก่ วัดสะพานสูง, วัดบางกุฏีทอง, วัดมะขาม(ตลาดน้ำ), วัดศาลเจ้า, วัดโบสถ, วัดกร่าง, วัดไทรใหญ่ (ตลาดน้ำไทรน้อย), วัดลำพญา (ตลาดน้ำ), วัดเจดีย์หอย  โดยเปิดให้บริการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2553 เป็นต้นไป ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมหรือแนะนำบริการสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ Call Center หมายเลข 184 ทุกวัน
ถ้าชื่นชอบบรรยากาศทางน้ำก็สามารถเดินทางโดยล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีเรือนำเที่ยวเอกชนได้จัดให้บริการในงบประมาณประมาณ 800 ต่อคน โดยการล่องทางเรือ เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา พาไหว้พระเก้าวัดริมแม่น้ำ แวะชมและชิมอาหารคาวหวาน ขนมโบราณ ตลาดริมน้ำวัดมะขามที่มีอาหารอร่อยขึ้นชื่อหลายอย่าง ชมอารยะธรรมรามัญ มอญสามโคก อิ่มอร่อยกับอาหารมื้อเที่ยงเลิศรส ที่ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยวิทยากรบรรยายจากสมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอสามโคก สนใจ สามารถ ติดต่อได้ที่ คุณยุวคล (อั้ม) 087-538-1012 หรือ คุณกำพลศักดิ์ (บอย) 089-548-3788
สำหรับผู้ที่เดินทางโดยรถส่วนตัวแนะนำให้ไหว้พระเก้าวัดที่อยู่ริมน้ำเจ้าพระยาในอำเภอเมืองปทุมธานีและอำเภอสามโคก เพราะจะสามารถขับรถแวะไหว้พระได้ต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ อาจจะเริ่มต้นที่ วัดชินวราราม วัดบางหลวง แวะหาอะไรทานที่ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า หรือตลาดเทศบาล หรือร้านผัดไทยเชิงสะพานปทุมธานี เลี้ยงปลาที่วัดหงษ์ปทุมาวาส สักการะหลวงพ่อเพชร วัดสองพี่น้อง ไหว้หลวงพ่อมอญหยกขาวชมเจดีย์จิตตะกองที่วัดเจดีย์ทอง นมัสการหลวงพ่อโตชมพิพิธภัณฑ์ของโบราณที่วัดสิงห์ แวะสักการะหลวงพ่อเหลือหลวงพ่อโตวัดโบสถ์ สักการะเจดีย์ชะเวดากองวัดท้ายเกาะใหญ่
การไปไหว้พระเก้าวัดเพื่อนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้ นอกจากจะทำให้เกิดความสบายใจทำให้เกิดความสดชื่นแล้ว ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการพาชีวิตก้าวเดินต่อไปในอนาคต ด้วยสัญญาใจที่ได้ให้ไว้กับตัวเอง จัดเป็นเวลาที่ที่ได้ซึมซับความสงบสุข ความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษไทยได้อีกด้วย
รายละเอียดเพิ่มเติม โทร.  084 368 0511

 19 
 เมื่อ: กันยายน 10, 2010, 02:20:40 pm 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย guapa
"ชมธรรมชาติชิมก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต "
ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขึ้นชื่อและโด่งดังของปทุมธานี คือก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ซึ่งเป็นที่รู้จักมากว่า 78 ปีแล้ว ผู้สร้างตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตคือ โกฮับซึ่งขายก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นเจ้าแรกอยู่ในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ หรือที่ชาวบ้าน นิยมเรียกกันสั้นๆว่าคลองรังสิต ในราคาชามละ 3 สตางค์ โกฮับ   แซ่ห่านเป็นชาวจีนไหหลำ เกิดราวปี พ.ศ.2428  โกฮับเริ่มขายก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่ออายุได้ 30 ปีในราวปี  พ.ศ.2475  โดยใช้เรือสำปั้นพายไปตามคลองรังสิตและคลองซอยต่างๆตั้งแต่เช้า  พอถึงเวลาเที่ยงวันโกฮับก็จะพายเรือมาจอดขายบริเวณปากคลองสว่านใต้ถุนสะพานแก้วนิมิต  โกฮับเลิกขายก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่ออายุได้  67  ปี  ตรงกับปี พ.ศ.2494   ในช่วงที่โกฮับขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่นั้นก็มีคนหันมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือกันมากขึ้น เช่น โกเหลียง   โกสุ๋ย   โกตี๋  ฯลฯ  หลังจากที่โกฮับเลิกขาย คนที่รับช่วงขายก๋วยเตี๋ยวเรือต่อมาคือนายเปี๊ยก และก็มีการเขียนชื่อร้านของตัวเองว่าก๋วยเตี๋ยวเรือต้นตำรับ  หลานโกฮับบ้าง  แหลนโกฮับบ้าง  ก็ขึ้นอยู่กับการที่จะเขียนชื่อร้านเรียกลูกค้ากันอย่างไร แต่จริงๆ แล้วทายาทสายตรงของโกฮับไม่ได้สืบทอดและได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว

ความโด่งดังก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกโกฮับมาจากความหอมหวานอร่อยของน้ำซุป ที่เกิดจากการแล่เนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆแล้วกองวางไว้บนตะแกรงทับด้วยก้อนน้ำแข็ง  ใต้ตะแกรงมีภาชนะรองรับเลือดที่ถูกละลายมากับน้ำแข็ง ซึ่งจะนำมาใส่ในน้ำซุปให้ได้กลิ่นหอมของเนื้อและเพิ่มรสหวานในการรับประทานยิ่งขึ้น ในปัจจุบันเคล็ดลับการปรุงแบบโกฮับเกือบจะเห็นได้เฉพาะร้านที่น้ำซุปหอมเนื้อซึ่งมีไม่กี่ร้านในละแวกคลองรังสิต

ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตแบ่งออกเป็น  3  ยุคคือ ยุคแรก พายเรือสำปั้นขายตามคลองรังสิต และคลองแยกเช่นคลองหนึ่ง คลองสอง และคลองสาม ฯลฯโดยในเวลากลางวันก็จะมาขายบริเวณใต้ถุนสะพานแถวปากคลองสว่าน ริมถนนพหลโยธิน ยุคที่สอง เริ่มตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2501 ยกเรือขึ้นบก  แต่นั่งขายอยู่ในเรือตามหน้าร้านค้า  ซึ่งก็ยังใช้เรือสำปั้นและอุปกรณ์เดิมๆ  ซึ่งจะพบเห็นในตลาดรังสิตริมถนนพหลโยธินและบริเวณตลาดเซียร์ตรงสะพาน 3 ปัจจุบันสะพานไม่มีแล้ว  ยุคนี้มีจำนวนหลายเจ้าด้วยกันโดยนำเอาชื่อของโกฮับมาโฆษณา ยุคที่สาม คือยุคปัจจุบัน ราว พ.ศ.2537  ขายในแพหรือใช้เรือต่อขนาดใหญ่(เรือเอี้ยมจุ้น)  จอดลอยลำในคลองรังสิตทอดสะพานให้คนเดินจากริมคลองเข้าไปในเรือและแพ โดยจะขายทั้งกลางวันและกลางคืนมีจำนวนหลายสิบเจ้า

การที่ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเป็นสัญญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดปทุมธานี ทางจังหวัดจึงได้จัดทำโครงการการพัฒนาอาชีพก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต-ปทุม อย่างยั่งยืน เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการก๋วยเตี๋ยวเรือปทุมธานี  พร้อมทั้งพัฒนาตราสินค้า ?ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต-ปทุม? ให้เป็นที่แพร่หลายและจดจำของผู้บริโภคให้เป็นของดีประจำจังหวัดปทุมธานีให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป โดยทางจังหวัดจะอบรมผู้ประกอบการก๋วยเตี๋ยวเรือให้มีความรับผิดชอบต่อลูกค้า โดยก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าที่ผ่านการอบรมจะมีป้ายก๋วยเตี๋ยวรังสิต ปทุม และมีชามรูปเรือเป็นตราสัญญลักษณ์หน้าร้าน ซึ่งร้านที่มีป้ายเหล่านี้ผู้บริโภคจะสามารถทานได้อย่างสบายใจ ปลอดภัยจากสารพิษ ไม่มีการท้องเสีย เพราะในการอบรมจะเน้นเรื่องความสะอาด ความปลอดภัยของผู้บริโภค และการดำเนินธุรกิจอบ่างยั่งยืน

จากตำนานอันโด่งดังของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาปทุมธานีจึงแนะนำเส้นทางท่องเที่ยววันเดียวสำหรับนักชิม ที่จะได้ชมธรรมชาติริมคลองรังสิตพร้อมชิมก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตหลายรสด้วย เส้นทางนีเริ่มจากร้านเจริญรสเด็ดตรงสะพานคลองสี่ ร้านนี้ก็ได้ผ่านการอบรมโครงการการพัฒนาอาชีพก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต-ปทุม อย่างยั่งยืนมาแล้ว  พอทานเสร็จแวะไปชมดอกบัวนานาพันธ์จิบชาหอมๆจากเกสรบัว หรือกลีบบัวที่พิพิธภัณฑ์พันธุ์บัวคลอง 6  ออกมาแวะชมท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการที่ที่ศุนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ไปตะเวนชิมก๋วยเตี๋ยวเรือต่อที่เรือสวัสดีคลอง 3 ร้านนี้จะมีอาหารหลายเมนูนอกเหนือจากก๋วยเตี๋ยวเรือ เพื่อให้คุ้มและจะได้เปรียบเทียบรสชาดไปทานต่อที่ตลาดน้ำเมืองรังสิตไปชิมต้มยำน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งรัตน์ที่แพที่ 4 ชิมขนมถ้วยมะพร้าวอ่อนและไอศครีมจากร้านต้อยมาเลิศเรือกะลา ถ้าทานจุก็ไปที่แพ 9 ไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือบุฟเฟ่ต์ลุงหนวดอิ่มละ 49 บาท  (อย่าเพิ่งทานให้เต็มท้อง เพราะยังมีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดรออยู่ข้างหน้า) เมื่อทานเสร็จเดินย่อยอาหารเลี้ยงปลาที่แพ 6 ชมบอร์ดนิทรรศการความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือ และเมืองปทุมในอดีตที่แพสองและแพสาม ไปต่อยังคลองหนึ่งสะพานแรก(สีฟ้า) ตรงข้ามฟิวเจอร์ปาร์ค ไปชิมก๋วยเตี๋ยวนายเลิศ (ร้านนี้น้ำซุปรสเด็ดมากห้ามพลาด ในน้ำซุปจะหอมกลิ่นเนื้อซึ่งจะเป็นน้ำซุปแบบโกฮับ ร้านนี้บ่ายสองก็หมดแล้ว)  ถ้ายังสามารถทานต่อก็ไปต่อด้วยเรือก๋วยเตี๋ยวด้วยลำแข้งตรงสะพานแดง ก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้จะให้เยอะมาก เมื่อเต็มท้องก็ต้องไปย่อยอาหาร ดูต้นไม้ดอกไม้ที่ตลาดธัญบุรี
 
 

 20 
 เมื่อ: กันยายน 10, 2010, 07:16:33 am 
เริ่มโดย guapa - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เพิ่งรู้ว่า จ.ปทุมธานี ก็มีที่เที่ยวหลายที่เหมือนกัน ขอบคุณที่เอาข้อมูลมาฝากครับ  ยิ้ม

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

จองโรงแรมมาเลเซีย | จองโรงแรมฮ่องกง | จองโรงแรมสิงคโปร์ | จองโรงแรมญี่ปุ่น | จองโรงแรมเซินเจิ้น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!